Năm nay, bệnh tay chân miệng đã có biểu hiện, diển biến phức tạp và đã xãy ra ở nhiều địa phương. Dự báo bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tang lây truyền và hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch, bệnh tay chân miệng là thường xuyên rửa tay với xà phòng.
Thông điệp của Chiến dịch
“Rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch, bệnh tay chân miệng- Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe”:
- Vì sức khỏe chúng tay, hãy rửa tay với xà phòng.
- Hãy thường xuyên rửa tay với xà phòng chóng dịch, bệnh tay chân miệng.
- Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy theo hướng dẫn Bộ y tế.
- Hãy thường xuyên rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn:
+ Trước khi ăn.
+ Sau khi đi vệ sinh.
+ Rửa tay khi thấy tay bẩn.
…
- Thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Thực hiện chế độ 3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch.
- Làm sạch môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (đồ chơi) với xà phòng và nước.
- Xử lý phân hợp vệ sinh (dội nước sau khi đi vệ sinh).
Sáng ngày 5 tháng 10 năm 2015 Liên Đội trường TH Bến Súc phối hợp với y tế trường học tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cách rửa tay đúng theo quy trình vệ sinh tay thường quy do Bộ Y tế ban hành với 6 bước cơ bản:
Bước 1:
Làm ướt bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.
Bước 2:
Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).
Bước 3:
Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.
Bước 4:
Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.
Bước 5:
Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6:
Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.
Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.
Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền hướng dẫn 6 bước rửa tay ở trường TH Bến Súc: